Cảnh báo tan nạn lao động từ máy ép nước mía

13:19 - 16/06/2022

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 29 tuổi, trú tại Quảng Ninh, bị đứt rời cẳng tay và bàn tay trái do máy ép mía.

Cảnh báo tan nạn lao động từ máy ép nước mía

 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, chảy máu nhiều, sưng nề,  đứt gần hoàn toàn 1/3 giữa cẳng tay trái và đứt gần rời hai ngón tay 4, 5 bàn tay trái.

Trước đó, trong lúc bật máy nước mía hoạt động, bệnh nhân sơ ý để bàn tay cuốn vào máy ép, dẫn đến dập nát. 

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, trồng nối cẳng tay, bàn tay và phần mềm cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Chi trên và Vi phẫu thuật khuyến cáo: Người dân khi tiếp xúc, sử dụng máy ép nước mía phải rất thận trọng, cần tập trung, không lơ là, chủ quan. Khi mua máy ép nước mía nên mua loại máy an toàn khi sử dụng, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Theo bác sĩ Nam, trong trường hợp có tai nạn đáng tiếc xảy ra, người bệnh và người nhà cần chú ý một số hướng dẫn cách sơ cứu và bảo quản chi thể đứt rời như sau:

Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch; Tiến hành cầm máu cho vết thương: Băng ép, băng chèn cầm máu đối với tai nạn đứt lìa ngón tay hoặc ngón chân.

Đối với đứt rời cổ - bàn tay, cẳng tay, cánh tay hoặc các đứt rời cẳng chân, cổ - bàn chân thì cần garo cầm máu hoặc nếu sơ cứu tại cơ sở y tế có điều kiện thì buộc thắt mạch cầm máu để tránh mất máu. Dùng băng gạc vô trùng hoặc vải sạch băng vết thương.

Cần bảo quản chi thể đúng cách: Nếu chi thể bị đứt rời hoàn toàn, đặt chi thể trong 1 túi nilon, buộc kín lại để nước không thấm vào. Đặt túi nilon vào một thùng hoặc 1 túi khác chứa 2/3 nước và 1/3 đá. Không để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá.

Nếu phần chi còn dính lại một phần trên cơ thể (gân, cơ, thần kinh, cầu da…) thì tuyệt đối không được cắt rời phần chi này ra khỏi cơ thể cần rửa sạch chi bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch, dùng băng gạc vô trùng hoặc vải sạch băng vết thương. Cố định chi thể ở tư thế chức năng. Đặt túi nước đá lạnh ở bên cạnh để đảm bảo giữ nhiệt độ lạnh cho chi, không đặt trực tiếp đá lạnh lên vết thương.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...