Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!

12:42 - 18/10/2021

Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho dân nhưng đơn vị không chấp hành lại còn dùng vũ lực để thực hiện…

Chủ đầu tư không thực hiện cam kết

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn huyện Đắk Song, tỉnh Đăk Nông và ghi nhận của phóng viên thì Công ty THHH MTV Năng lượng Đăk N’ Drung Đăk Nông (gọi tắt là Công ty điện gió) khi thực hiện đền bù, hỗ trợ cho người dân trong quá trình triển khai dự án đã có một số đối tượng ngoài công ty đến can thiệp, gây mất an ninh trật tự, đồng thời dùng vũ lực ép người dân phải theo ý của Công ty, gây nên nhiều bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Ông Hồ Văn Mười – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, việc phát triển năng lượng điện gió đã được Trung ương phê duyệt và có ý nghĩa rất quan trọng đối với kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Quan điểm của UBND tỉnh là ủng hộ các doanh nghiệp đến đầu tư, xây dựng nhưng phải bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý của dự án và tuyệt đối không được vì áp lực tiến độ công trình mà làm sai chủ trương của tỉnh. Đồng thời yêu cầu UBND huyện Đắk Song và chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng nhanh nhất có thể để việc thi công được tiến hành thuận lợi.

Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Ông Sáu chỉ căn nhà bị hư hại.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, ngày 27 tháng 9 năm 2021 Ủy ban nhân dân huyện Đắk Song đã có công văn số 4327/ UBND-VP về việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện. Văn bản đã được gửi đến các Cơ quan: Ban QLDA&PTQĐ, KT&HT, TN&MT, TC-KH, NN-PTNT, UBND các xã: Thuận Hà, Thuận Hạnh, Đắk Hòa, Nam Bình và Chủ đầu tư các Dự án điện gió trên địa bàn huyện.

Công văn này nêu rõ: Ngày 23 tháng 9 năm 2021, Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã ban hành công văn số 2382/BC-STNMT về việc xử lý đề nghị của UBND huyện Đắk Song liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng Dự án điện gió 1,2,3. Để giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phạm vi bán kính 300m tính từ tâm cột tháp gió, Ủy ban nhân huyện Đắk Song đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể. Giao Ban QLDA-PTQĐ chủ trì, phối hợp với các Cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cùng với các Chủ đầu tư dự án điện gió trên địa bàn huyện triển khai thực hiện việc rà soát, kiểm đếm, tiến hành bồi thường, hỗ trợ… đúng quy định. Chủ đầu tư dự án điện gió trên địa bàn huyện chịu trách nhiệm chi trả kinh phí có liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ này. Chỉ đạo của chính quyền là vậy nhưng Công ty điện gió lại không thực hiện, gây nên nhiều bức xúc, thậm chí còn xảy ra xô xát, dẫn đến thương tích cho người dân.

Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Công văn 4327 của UBND huyện Đăk Song.
Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Công văn của thanh tra tỉnh Đăk Nông.

 Cần nghiêm trị hành vi dùng vũ lực để thực hiện dự án!

Trước khi tiến hành thi công dự án Nhà máy điện gió, ngày 23/2/2021 đại diện Công ty và Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh đã đi gặp gỡ các gia đình sẽ bị ảnh hưởng do thi công công trình, làm biên bản hiện trường ghi nhận về nhà cửa, vật kiến trúc… và quay video để lưu lại nhằm có cơ sở bồi thường và phương án hỗ trợ thích hợp.

Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Biên bản hiện trường.

Tuy nhiên, khi tiến hành thi công, Công ty điện gió đã làm hư hỏng nhà dân, cây trồng, giếng nước… mà không đền bù, buộc họ phải khiếu nại lên cơ quan chức năng. Sau khi nhận đơn, ngày 7/7/2021, Thanh tra tỉnh Đăk Nông đã có văn bản số 624/TTr-P2 đề nghị Công ty TNHH MTV Năng lượng Đăk N’ Drung Đăk Nông 2 xem xét, xử lý, giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho dân nhưng Công ty không thực hiện.

Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Bà Sâm chỉ phần đất Công ty đền bù chưa xong.
Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Bà Sợi trước căn nhà bị Công ty làm đổ nát.

Theo đơn tố cáo của của ông Vũ Văn Sáu (sinh năm 1963) và bà Phạm Thị Sợi (sinh năm 1966), thường trú tại Thôn Thuận Tân, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thì ngày 07/10/2021 vừa qua, Công ty điện gió còn đưa lực lượng đến đánh dân gây thương tích, đe dọa đến tính mạng của họ, làm ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe, khiến cho người dân sống trong cảnh lo âu thấp thỏm, ăn không ngon, ngủ không yên. Theo lời kể của bà Sợi, Công ty điện gió đã làm sập một căn nhà của gia đình bà và làm đường vào đất sản xuất của gia đình bà nhưng không đền bù thỏa đáng mà còn đánh con trai của bà (anh Vũ Văn Hợp, sinh năm 1990) và vợ, chồng bà phải nhập viện cấp cứu. Hiện nay bà Sợi đã xuất viện còn chồng của bà Sợi là ông Sáu, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đắk Song.

Ngoài ra, vợ chồng ông Huỳnh Ngọc Thơ (sinh năm 1987) và chị Nguyễn Thị Liễu (sinh năm 1987) là người được ông Trần Xuân Tuấn và bà Bùi Thị Sâm ủy quyền để làm việc với các Cơ quan chức năng về việc hỗ trợ, bồi thường, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của ông Tuấn và bà Sâm (Công ty điện gió chưa hoàn thành số tiền đền bù đối với diện tích đất của ông Tuấn và bà Sâm) cũng bị người của Công ty điện gió đánh khi họ đứng trong phần đất của ông Tuấn, bà Sâm. Hậu quả là chị Liễu bị xuất huyết vùng bụng dưới phải cấp cứu và nhập viện điều trị. Hiện tại chị Liễu đã ra viện về nhà.

Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Đơn tố cáo của bà Sợi.
Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Giấy ra viện của bà Sợi.

Với sự giúp sức của một công ty bảo vệ, việc giải quyết bồi thường cho người dân bằng vũ lực của Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Dung Đắk Nông là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Người dân đã ghi lại hình ảnh bằng nhiều video cụ thể và làm đơn tố cáo sự việc đến các Cơ quan chức năng.

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Đăk Nông, UBND huyện Đăk Song nhanh chóng xem xét, xử lý theo các quy định của pháp luật để đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Phim Quyền Vương

Mối tình không lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...