Tin tức giáo dục đặc biệt 5.8: Những suy nghĩ sai lầm về tự chủ đại học

15:27 - 05/08/2022

Tự chủ đại học có phải chỉ là được quyền tự lo về tài chính? Câu chuyện về tự chủ đại học là một nội dung quan trọng trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (4.8).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (5.8) còn nêu lên thực tế những khó khăn của thí sinh tự do khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm nay do có những quy định mới.

Tin tức giáo dục đặc biệt 5.8: Những suy nghĩ sai lầm về tự chủ đại học

Sinh viên Trường ĐH KInh tế TP.HCM, một trường tự chủ từ rất sớm

Tự chủ là tự túc?

Hôm nay (4.8), Bộ GD-ĐT phối hợp với Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội tổ chức hội nghị tự chủ đại học (ĐH) 2022. Có 3 phiên thảo luận với gần 20 tham luận thuộc 3 chủ đề: Chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế; Đổi mới quản trị đại học và quản lý nhà nước; Nguồn lực cho phát triển giáo dục đại học.

Tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐT Trường ĐH FPT, cho rằng giáo dục ĐH là một dịch vụ vừa mang tính “công ích” vừa mang tính “tư ích” (đáp ứng nhu cầu học tập, tạo cơ hội có thu nhập cao hơn cho từng cá nhân). Về nguyên tắc ai hưởng lợi bên đó cần tham gia chi trả. Việc chi từ ngân sách cho giáo dục ĐH (gồm cả việc hỗ trợ trường tư qua thuế và đất giáo dục) thực tế là nghĩa vụ của nhà nước chi cho những gì mà quốc gia được thụ hưởng sau này.

Tuy nhiên, nghịch lý hiện nay là nhấn mạnh yếu tố tự túc như điều kiện tiên quyết của tự chủ trong bối cảnh các nguồn thu khác hạn chế. Điều này sẽ dẫn đến một nền giáo dục ĐH được xây dựng chủ yếu dựa trên học phí của người học.

Câu chuyện về thực trạng tự chủ ĐH hiện nay ở Việt Nam sẽ được tiếp tục trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (5.8).

Tin tức giáo dục đặc biệt 5.8: Những suy nghĩ sai lầm về tự chủ đại học

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

Thí sinh tự do tìm hỗ trợ ở đâu?

Do năm nay thay đổi quy định xét tuyển, nhiều thí sinh tự do không cập nhật, theo dõi thông tin nên đã bỏ lỡ mất việc đăng ký tài khoản, dẫn đến việc khó khăn đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Ông Võ Ngọc Nhơn, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết trong những ngày qua, có hơn 200 lượt thí sinh tự do liên hệ nhờ cán bộ tuyển sinh của trường hỗ trợ về việc không có tài khoản để đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT, do không nắm được sự thay đổi của quy định xét tuyển năm 2022.

Thí sinh sẽ tìm đến đâu để được hỗ trợ? Câu trả lời sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Lời xám hối muộn màng 2

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...