Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

12:17 - 26/07/2021

Hôm nay (26.7), các địa phương công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1 của gần 1 triệu thí sinh cả nước. Kết quả kỳ thi này vừa được dùng để xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ.

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

 

Khi nào nên phúc khảo bài thi ?

Theo kế hoạch, các sở GD-ĐT sẽ tiến hành xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh chậm nhất vào ngày 28.7, công bố kết quả tốt nghiệp chậm nhất ngày 30.7. Trên cơ sở này, hiệu trưởng các trường THPT ký và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các giấy chứng nhận bản chính cho học sinh đang học tại các trường phổ thông. Cũng trong thời gian này, các sở in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp về trường phổ thông, trường phát cho thí sinh (TS). Dự kiến các công việc này hoàn thành chậm nhất vào ngày 2.8.
Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí và Công nghệ thông tin (Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh), cho biết đầu tháng 8 nếu địa phương vẫn thực hiện giãn cách phòng dịch, hội đồng thi sẽ gửi bưu điện chuyển phát nhanh giấy chứng nhận kết quả thi về các điểm đăng ký dự thi, từ địa chỉ này tiếp tục gửi bưu điện tới TS.
Liên quan việc này, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Tiền Giang), cho rằng trong bối cảnh một số địa phương đang thực hiện giãn cách phòng dịch Covid-19, học sinh cần theo dõi thông báo cụ thể về thời gian và cách thức nhận giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tùy theo diễn biến dịch, kế hoạch chung của bộ và sở, phía trường phổ thông sẽ có thông tin tới từng học sinh.
“Cũng trong thời điểm này TS tham gia xét tuyển cũng cần theo dõi sát những thông báo mới của các trường ĐH, CĐ về việc xác nhận nhập học các phương thức khác...”, ông Hải lưu ý thêm.
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau khi biết điểm thi, TS có nguyện vọng phúc khảo bài thi thì nộp đơn xin phúc khảo tại nơi đã đăng ký dự thi, bắt đầu từ hôm nay (26.7) đến hết ngày 5.8.
Về việc xin phúc khảo, ông Nguyễn Thanh Hải khuyên: “TS có nguyện vọng phúc khảo bài thi cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp đơn, căn cứ vào bài làm của mình. Thực tế, điểm bài thi sau phúc khảo có thể tăng nhưng cũng có thể giảm so với điểm ban đầu. Dù tăng hay giảm thì kết quả bài thi sau phúc khảo cũng sẽ được ghi trong giấy chứng nhận dùng để xét tốt nghiệp và xét tuyển sau này”.
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

Sau khi biết điểm thi, thí sinh chuẩn bị các bước xét tuyển vào ĐH,CĐ

Độc Lập

Thí sinh tham gia xét tuyển cần lưu ý gì ?

Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, lưu ý với TS về việc xác nhận nhập học các phương thức xét tuyển khác mà các trường thực hiện sau khi có kết quả xét tốt nghiệp.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho rằng thời điểm này những TS đã biết chắc khả năng đỗ tốt nghiệp, cần chuẩn bị cho việc tham gia xét tuyển. Trong đó, những việc cần làm sẽ khác nhau với 2 nhóm TS.
TS đã trúng tuyển bằng phương thức khác trước đó, cần cân nhắc giữa việc xác nhận nhập học luôn hay đợi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét bằng điểm thi tốt nghiệp. Nếu đã trúng tuyển vào ngành trường yêu thích, TS nên quyết định nhập học.
Ngược lại, theo thạc sĩ Sơn, TS quyết định tham gia xét tuyển bằng điểm thi, cần đối chiếu điểm thi đạt được theo các tổ hợp xét tuyển cao nhất với các ngành, trường đã đăng ký. Nếu việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng chưa phù hợp với điểm thi thực tế, TS cần nghiên cứu để tính toán phương án điều chỉnh nguyện vọng. “Thông tin TS cần nghiên cứu kỹ thời gian này không chỉ là học phí, điều kiện học tập mà còn cả cơ hội trúng tuyển. Đặc biệt là những trường sử dụng nhiều phương thức, chỉ tiêu còn lại xét điểm thi tốt nghiệp không nhiều, mức độ cạnh tranh cao”, thạc sĩ Sơn nhấn mạnh.
Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, thì lưu ý thêm về tầm quan trọng của giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp. Mỗi TS chỉ được cấp 1 bản chính giấy này, khi làm thủ tục nhập học chính thức thì giấy này là yêu cầu bắt buộc. “Nếu TS đã trúng tuyển đúng ngành, trường mình yêu thích rồi mới nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học. Ngược lại, TS tuyệt đối không nộp giấy này khi chưa chắc chắn và an tâm với ngành, trường đã trúng tuyển”, tiến sĩ Phương nhắc nhở.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Dương thế bao la sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...