TP.HCM phục hồi mạnh mẽ sau 1 năm 'quyết định lịch sử'

21:12 - 30/09/2022

Hôm qua (29.9), Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị lần thứ 17 thảo luận về dự thảo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng, và sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 05 ngày 15.9.2021 về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội.

Thời điểm tháng 9.2021, dịch Covid-19 ở TP.HCM vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, với quyết tâm khống chế dịch bệnh, đưa guồng máy kinh tế - xã hội hồi phục trở lại, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 05. Đây được xem là một trong những “quyết định lịch sử” giúp kinh tế thành phố sớm phục hồi nhanh chóng ngay trong dịch bệnh.

TP.HCM phục hồi mạnh mẽ sau 1 năm

Doanh thu ngành du lịch 9 tháng năm 2022 của TP.HCM đạt hơn 89.000 tỉ đồng, tăng 126,5% so với cùng kỳ. Trong ảnh: khách đến chơi tại phố đi bộ Bùi Viện, Q.1, TP.HCM

9 tháng thu ngân sách gần 350.000 tỉ đồng

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sau 9 tháng, kinh tế TP tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp (DN) yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng năm 2022 ước tăng 9,71% so với cùng kỳ; trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng (tăng 12,28%), thương mại - dịch vụ (tăng hơn 10%). Các chỉ số tăng trưởng kinh tế khác đều tăng, như kim ngạch xuất khẩu đạt gần 36 tỉ USD, nhập khẩu đạt 47,8 tỉ USD, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt gần 805.000 tỉ đồng (tăng gần 26%), doanh thu du lịch đạt hơn 89.000 tỉ đồng (tăng 126,5%).

Trong 9 tháng, TP.HCM có gần 33.000 DN được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 376.000 tỉ đồng; thu hút vốn đầu tư nước ngoài 2,97 tỉ USD. Đặc biệt, thu ngân sách ước đạt gần 350.000 tỉ đồng (hơn 90,5% dự toán), tăng gần 28% so với cùng kỳ.

Về giải ngân vốn đầu tư công, theo số liệu cập nhật đến ngày 23.9 của Kho bạc Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tổng số vốn giải ngân ước đạt hơn 9.900 tỉ đồng, đạt 26% tổng số vốn giao.

Về giải pháp, ông Mãi cho biết TP.HCM tổ chức rà soát, giao ban kiểm tra tiến độ giải ngân định kỳ hằng tháng các dự án để kịp thời lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN, tránh tình trạng “ngâm” vốn. Bên cạnh đó, 3 tổ công tác (dự án vốn lớn, dự án vốn ODA và giải phóng mặt bằng) cũng rà soát từng dự án, chủ đầu tư để giải quyết những khó khăn, phấn đấu giải ngân 95% tổng vốn được giao.

Cơ bản tìm lại được những gì đã mất

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhắc lại thời điểm này năm ngoái (cũng ngày 29.9), Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM tổ chức hội nghị lần thứ 8 để cho ý kiến về Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM, Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021. Khi đó, dù đã bàn nhiều giải pháp nhưng TP.HCM vẫn rất lo lắng bởi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 9 tháng đều thấp, tăng trưởng âm, chỉ có ngân sách đạt 74% dự toán. Khó khăn là vậy nhưng theo ông Nguyễn Văn Nên, tình thế và trọng trách buộc TP.HCM phải nghĩ đến điều xa hơn và quyết tâm thực hiện với các giải pháp đồng bộ.

TP.HCM chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Trong phần phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thông tin những ngày qua đồng bào các tỉnh miền Trung, nhất là các tỉnh ven biển phải căng mình ứng phó bão số 4 rất dữ dội. Nhờ sự thích ứng chủ động cùng với kinh nghiệm của đồng bào miền Trung và sự lãnh đạo của T.Ư, các tỉnh thành nên thiệt hại được giảm thiểu đến mức thấp nhất. “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP hết sức chia sẻ với đồng bào miền Trung bằng tình cảm và trách nhiệm cao nhất”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói và đề nghị Ủy ban MTTQ VN TP.HCM sớm có hành động kịp thời để ủng hộ, chia sẻ khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung.

Sau 1 năm triển khai, kết quả TP.HCM đạt được khá toàn diện và được T.Ư Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá cao, người dân ghi nhận, đồng tình, ủng hộ. Trong quá trình phòng chống dịch có một số vi phạm và đã được kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, thấu lý đạt tình.

Đánh giá 3 tháng còn lại của năm 2022 là thử thách không nhỏ, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị cần tập trung thực hiện các chương trình, đề án thuộc 4 chương trình trọng điểm, đột phá phát triển TP. Xác định năm 2023 có tính chất bản lề, người đứng đầu TP.HCM cho rằng cần lựa chọn một số lĩnh vực, nội dung trọng yếu để tập trung chỉ đạo tăng tốc, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như: Vành đai 3, rạch Xuyên Tâm, hoàn thành tuyến đường sắt đô thị số 1 sớm hơn kế hoạch, phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị tập trung thực hiện những nội dung chưa hoàn thành như ban hành chế độ, chính sách thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao; ổn định thị trường lao động; tháo gỡ nhanh những rào cản, vướng mắc, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân; nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân và DN. Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố, đổi mới và phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội; nhanh chóng bổ sung nguồn lực thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững 2021 - 2025, trình HĐND TP.HCM tại kỳ họp chuyên đề tháng 10.2022.

“Sau 9 tháng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, TP cơ bản đã tìm lại được những gì đã mất”, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM sẽ tiếp tục hành động quyết liệt hơn nữa để bù đắp những điều chưa làm được trong 2 năm đại dịch Covid-19. Để đạt kết quả tốt, ông Nên yêu cầu phát huy mạnh mẽ tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua thử thách.

“Đăng cai” những vấn đề mới

Trao đổi với báo chí sau hội nghị, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM đang chuẩn bị tổng kết Nghị quyết số 16 năm 2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020, và Nghị quyết 54 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Theo ông Nên, hiện nhiều địa phương cũng đang tổng kết, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với từng địa phương. Do vậy, TP.HCM sẽ không xin cơ chế, chính sách theo khái niệm “đặc thù” nữa mà sẽ kiến nghị T.Ư chọn TP.HCM làm nơi thí điểm những cơ chế, chính sách mới.

“Thí điểm có nghĩa là làm những việc nhu cầu phát triển xã hội cần mà quy định chưa có hoặc có mà chưa đủ. TP.HCM sẵn sàng nhận làm thí điểm để rút kinh nghiệm và có thể sau này nhân rộng cho toàn quốc”, ông Nguyễn Văn Nên nói. Ông cũng cho biết thêm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi sẽ chọn TP.HCM làm nơi thí điểm tự chủ trong giáo dục, quản lý, đào tạo, y tế. Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ xin cơ chế cho TP.Thủ Đức nữa vì hiện nay chưa có cơ chế nào vượt trội cả.

Liên quan đến việc triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM đang phát động, lấy ý kiến và bắt đầu thực hiện thí điểm. Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo cần có văn bản mang tính pháp lý để bảo vệ cán bộ khi đụng chuyện, gặp rủi ro trong quá trình thực hiện các ý tưởng mới.

Đối với TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên dẫn chứng quyết định đưa bác sĩ mới ra trường về công tác tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn cũng là một quyết định mạnh dạn vì lợi ích chung. Bởi trước khi thực hiện, Sở Y tế gửi văn bản xin ý kiến Bộ Y tế thì Bộ Y tế trả lời rằng việc này không có trong quy định. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vẫn quyết định triển khai bởi yêu cầu thực tế đặt ra thời điểm đó không thể còn cách nào khác. “Đến giờ này, sau 6 tháng sơ kết đã chứng minh quyết định này là đúng”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...