TP.HCM kêu gọi người dân tiêm nhắc vắc xin Covid-19

11:13 - 14/06/2022

Sở Y tế TP.HCM kêu gọi người dân tiêm nhắc lại mũi vắc xin Covid-19 nhằm tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh Covid-19.

Từ ngày 14.6 đến hết tháng 6.2022, Sở Y tế TP.HCM mở chiến dịch cao điểm tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 nhằm tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch cộng đồng với vi rút SARS-CoV-2, tiếp tục kiểm soát ổn định dịch bệnh Covid-19, nhất là bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ, trẻ em, nhân viên thuộc các Sở, ban, ngành làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Mỗi ngày TP.HCM còn 30 - 50 ca mắc Covid-19

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay số ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày chỉ còn khoảng 30 - 50 ca, số ca cần nằm viện giảm xuống còn khoảng 200 trường hợp.

Tuy đã giảm rất sâu nhưng mầm bệnh Covid-19 vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn có thể xảy ra nếu mỗi người dân không TP.HCM không tiếp tục duy trì những giải pháp tối thiểu nhưng giữ vai trò rất quan trọng, đó là V2K (tiêm vắc xin, khử khuẩn, mang khẩu trang) như Bộ Y tế vừa công bố thay cho biện pháp 5K như trước đây.

Qua thực hành phòng chống dịch trong suốt thời gian qua, có thể nói rửa tay, mang khẩu trang dần đã hình thành một thói quen rất có lợi cho sức khỏe mỗi người vì giúp phòng ngừa lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm khác không chỉ riêng Covid-19

TP.HCM kêu gọi người dân tiêm nhắc vắc xin Covid-19

Tiêm vắc xin tại nhà cho người dân

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, đối với tiêm vắc xin Covid-19, có thể khẳng định để TP.HCM có được như ngày hôm nay đó là những thành quả mang tính quyết định của chiến lược “ngoại giao vắc xin” của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Nhờ đó TP.HCM được ưu tiên phân bổ vắc xin và sớm trở thành một trong những địa phương đầu tiên tạo được miễn dịch cộng đồng, một nền tảng vững chắc cho sự thành công của cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại vắc xin khác, hiệu quả bảo vệ cơ thể sẽ giảm dần theo thời gian, do đó việc tiêm nhắc lại là rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài khi mầm bệnh vẫn còn hiện diện trong cộng đồng.

Việc nhìn nhận tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên không cần phải đi tiêm vắc xin nhắc lại là hoàn toàn không đúng, và sẽ gặp nguy hiểm nếu tình trạng miễn dịch của người đó đã giảm sút, nhất là những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em và những ai làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Hơn nữa, những loại vắc xin dùng để tiêm nhắc lại hiện nay là những vắc xin đã được WHO khẳng định là rất hiệu quả và an toàn, được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Riêng tại TP.HCM, trong thời gian qua cũng đã tiêm an toàn cho trẻ em 5 - 12 tuổi, 12 - 18 tuổi và tiêm nhắc lại ở người trên 50 tuổi, người có bệnh nền.

TP.HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 kể từ ngày 8.3.2021, đến nay đã tiêm gần 21 triệu liều.

Kêu gọi mọi người tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19

Để có thể tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng và hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc mới hoặc tái nhiễm Covid-19, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, ngành y tế kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình cùng với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục hưởng ứng và vận động mọi người cùng hưởng ứng chiến dịch tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19.

Nếu là phụ huynh của trẻ em 5 - 18 tuổi, hãy đưa các cháu đến các điểm tiêm tại các trường học và các điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và tiêm mũi 2 (đối với những cháu đã tiêm mũi 1 và đến lúc tiêm mũi 2).

Nếu là con, em của gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mạn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư,…) hãy đưa cha, mẹ, ông, bà,… đến các điểm tiêm trong cộng đồng hoặc tại các bệnh viện để tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc tiêm từ đầu nếu chưa tiêm.

Trường hợp, trong gia đình có người thân vì tình trạng sức khoẻ không thể đưa đến các điểm tiêm vắc xin thì liên hệ trạm y tế địa phương để được bố trí đội tiêm tại nhà.

Nếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… nhanh chóng đăng ký tiêm vắc xin ngay tại nơi làm việc.

Nếu là nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì đăng ký tiêm nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến các cơ sở y tế gần nhất để tiêm. Ngoài ra, cùng vận động người thân sống cùng nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các bệnh viện, Trung tâm Cấp cứu 115, các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn sẵn sàng cử nhân viên y tế tham gia các đội tiêm vắc xin của đợt cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 nhắc lại, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra đợt cao điểm.

Ngày 14.6, Sở Y tế TP.HCM phát động tháng cao điểm tiêm vắc xin Covid-19, tổ chức tại 6 điểm thuộc Q.1, Q.7, Q.12, Q.Bình Thạnh, Q.Bình Tân, Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Đối tượng gồm học sinh, người lao động, người thuộc nhóm nguy cơ cao…

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...