Nhiều tỉnh, thành miền Tây kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

14:18 - 25/11/2021

Mấy ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 tại các tỉnh, thành miền Tây liên tục tăng cao, xấp xỉ 4.000 ca/ngày. Riêng ngày 23.11, toàn khu vực ghi nhận đến 4.230 ca mắc; trong đó TP.Cần Thơ và 2 tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp chiếm gần một nửa, với tổng cộng 2.016 ca.

Mấy ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 tại các tỉnh, thành miền Tây liên tục tăng cao, xấp xỉ 4.000 ca/ngày. Riêng ngày 23.11, toàn khu vực ghi nhận đến 4.230 ca mắc; trong đó TP.Cần Thơ và 2 tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp chiếm gần một nửa, với tổng cộng 2.016 ca.

Cần Thơ đang ở đỉnh dịch

TP.Cần Thơ là địa phương có tốc độ tăng nhanh nhất, xấp xỉ 1.000 ca/ngày. Đến nay, lũy kế số ca nhiễm Covid-19 tại Cần Thơ tính từ đầu đợt dịch thứ 4 (từ ngày 8.7 đến 23.11) là 19.086 ca; trong đó 9.692 người đã khỏi bệnh, 159 bệnh nhân đã tử vong.

Theo Sở Y tế Cần Thơ, hiện các bệnh viện dã chiến đều đã hết công suất. Đáng lo nhất là còn 129 bệnh nhân nặng đang nằm điều trị ở tầng 3 (theo phân tầng của Bộ Y tế - PV); trong đó 81 bệnh nhân phải thở ôxy qua mặt nạ, 16 bệnh nhân thời oxy dòng cao, 4 người thở máy không xâm lấn và 14 bệnh nhân phải thở máy xâm lấn. Đây cũng được xem là những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất khi phần lớn đều có bệnh nền, lớn tuổi, chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin.

Nhiều tỉnh, thành miền Tây kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 - 17 tuổi tại Cần Thơ

Trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ (BS) CK2 Phạm Phú Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, cho biết trước tình hình quá tải của các bệnh viện dã chiến, ngành y tế Cần Thơ đã cho triển khai điều trị F0 tại nhà tại tất cả các quận, huyện. Đến ngày 23.11, Cần Thơ đã có hơn 5.000 F0 được cách ly điều trị tại nhà. Trong khi đó, thành phần hỗ trợ điều trị cho F0 tại nhà chủ yếu là các trạm y tế cùng sự hỗ trợ từ lực lượng sinh viên y khoa năm cuối. Đội ngũ này với 52 đội tình nguyện tăng cường cho các địa bàn có nhiều ca F0 phải điều trị tại cộng đồng như các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt, Ô Môn…

“Có thể nói, dịch tại Cần Thơ đang ở đỉnh, các ca nhiễm dù tăng nhanh nhưng nếu F0 đã tiêm vắc xin đa số có triệu chứng rất nhẹ, thậm chí không có triệu chứng và hầu như không có tử vong. Việc tiêm vắc xin đang phát huy hiệu quả cao và hy vọng tối đa 2 tuần nữa, dịch tại Cần Thơ sẽ đi xuống bởi số lượng F0 nhẹ bình phục sẽ tăng lên rất nhiều”, BS Giang nói.

Cũng theo BS Giang, về thuốc điều trị cho các ca F0 tại nhà ở Cần Thơ hiện cơ bản không thiếu bởi các trạm y tế đã trang bị đủ cơ số thuốc trước đó. Tuy nhiên, các thuốc để cung cấp cho điều trị F0 tại nhà cơ bản chỉ có các loại như Paracetamol, Vitamin, nhóm Corticoid…

"Riêng về thuốc kháng vi rút thì Sở Y tế Cần Thơ vừa được Bộ Y tế phân bổ 1.882 liều để thí điểm điều trị F0. Số thuốc này đã về tới Cần Thơ và đang phân bổ về các bệnh viện dã chiến để theo dõi điều trị”, BS Giang nói và cho biết thêm, tới nay, tỷ lệ tiêm mũi 2 ở Cần Thơ đã hoàn tất trên 60% dân số, gần 82% số người từ 18 tuổi trở lên. Riêng trẻ em từ 12 - 17 tuổi trong tuần này tới giữa tuần sau cũng sẽ hoàn thành mũi 1, và tới giữa tháng 12 tiêm mũi 2 cho các cháu sớm trở lại trường.

Nhiều tỉnh, thành miền Tây kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Vĩnh Long đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho 70,57% dân số trên 18 tuổi

Đồng Tháp: Tăng giường bệnh, cho điều trị F0 nhẹ tại nhà

Dịch Covid-19 tại Đồng Tháp đã bùng phát và tăng mạnh trở lại từ đầu tháng 11 đến nay. Thống kê từ 15.11 đến sáng 24.11, Đồng Tháp ghi nhận hơn 4.032 ca mắc Covid-19 mới; trong đó có nhiều ngày liên tiếp số ca mắc mới luôn duy trì ở mức hơn 500 ca/ngày.

Trước tình hình ca mắc tăng cao, tỉnh Đồng Tháp đã kích hoạt 20 cơ sở cách ly, thu dung điều trị F0 ở tuyến tỉnh với công suất 3.672 giường bệnh, tăng 4 cơ sở điều trị và gần 400 giường bệnh so với hồi đầu tháng 11. Ngoài ra, tỉnh còn có 61 cơ sở cách ly điều trị F0 tại tuyến huyện, với công suất hơn 3.600 giường bệnh.

Để giảm bớt áp lực cho các cơ sở điều trị F0, Đồng Tháp đã áp dụng cho F0 nhẹ, không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được cách ly, điều trị tại nhà (tính đến chiều 23.11 đã có 506 trường hợp F0 được điều trị tại nhà). Đến nay, tỉnh đã tiêm được gần 1,9 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 các loại, trong đó tiêm mũi 1 được hơn 1,1 triệu liều, đạt hơn 91% dân số của tỉnh; tiêm mũi 2 được hơn 770.000 liều, đạt gần 63% dân số.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Gần đây, tình hình dịch Covid-19 của tỉnh đã diễn biến phức tạp hơn và sau mỗi tuần thì số ca mắc mới lại tăng gấp đôi. Tỉnh yêu cầu các Tiểu ban phòng, chống Covid-19 của tỉnh và lãnh đạo các huyện phải đổi mới phương thức trong phòng, chống dịch. Phải chủ động phát hiện ca mắc, tổ chức khoanh vùng hẹp và xét nghiệm các nhóm có nguy cơ cao như tài xế, shipper, tiểu thương… Trong điều trị thì tập trung về cơ sở và trang bị đầy đủ thuốc cho các Trạm y tế lưu động ở các xã, phường điều trị F0 tại nhà, kéo giảm tình trạng chuyển nặng, tử vong. Ngoài ra, tỉnh tập trung tiêm vắc xin để phủ vắc xin toàn dân nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn”.

Nhiều tỉnh, thành miền Tây kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Vĩnh Long kích hoạt bệnh viện dã chiến số 7 tại ký túc xá Trường Đại học xây dựng miền Tây

Vĩnh Long kích hoạt bệnh viện dã chiến 1.000 giường

Trong 3 ngày (từ 20 - 23.11), Vĩnh Long đã ghi nhận thêm 1.420 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có đến 817 ca được ghi nhận ngoài cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm trên địa bàn tỉnh vượt mốc 8.000 ca.

Ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, cho biết tình trạng số ca mắc tăng cao đột biến ở TP.Vĩnh Long và TX.Binh Minh là do các công nhân đi làm việc ngoài tỉnh về địa phương mang theo mầm bệnh, một số công ty trong tỉnh cũng xuất hiện ca mắc Covid-19, làm lây nhiễm cho các công nhân làm cùng. Có công ty đến một nửa công nhân mắc Covid-19. Trước tình trạng số ca mắc mới tăng cao liên tục, tỉnh đã kích hoạt thêm một bệnh viện dã chiến số 7 tại ký túc xá Trường ĐH Xây dựng miền Tây, với quy mô 1.000 giường thực hiện thu dung, điều trị F0.

Nhiều tỉnh, thành miền Tây kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Biểu đồ số ca nhiễm trên địa bàn Vĩnh Long từ 1.11 - 23.11

“Số ca mắc tăng cao liên tục cũng gây áp lực lớn lên hệ thống y tế và điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện tại số thuốc điều trị đang trong chương trình thử nghiệm nên không thể đáp ứng đủ được hết, chỉ ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ cao như có bệnh nền, cao tuổi… để ngăn chặn biến chứng nặng. Thời gian tới, để khống chế dịch Covid-19, tỉnh sẽ kiểm tra lại các phương án phòng chống dịch của các công ty xem có đảm bảo không, có thực hiện xét nghiệm định kỳ cho công nhân không, buộc các công ty phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mới được hoạt động”, ông Minh thông tin thêm. Đến nay, Vĩnh Long đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.444.521 người. Trong đó, có 599.903 người đã tiêm đủ 2 mũi, chiếm 70,57% dân số trên 18 tuổi.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Phim Quyền Vương

Mối tình không lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...