Dùng app chi trả hỗ trợ cho dân: Đẩy mạnh hỗ trợ bằng phương thức điện tử

12:59 - 28/09/2021

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, xung quanh việc ứng dụng công nghệ thông tin để chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Theo ông Hồi, thanh toán điện tử trong trợ giúp xã hội là xu thế nhiều quốc gia đang áp dụng. Tại Việt Nam, trước khi có dịch Covid-19, việc chi trả các chính sách an sinh xã hội bằng tiền mặt vẫn phổ biến nhất. Ông Hồi chia sẻ: “Phần lớn người dân muốn nhận tiền mặt để được cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 làm hạn chế đi lại, nảy sinh những bất cập nếu trả tiền mặt; đồng thời, cho thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ để chi trả hỗ trợ”.
 
Dùng app chi trả hỗ trợ cho dân: Đẩy mạnh hỗ trợ bằng phương thức điện tử
 
Ngoài TP.HCM triển khai phần mềm quản lý chi trả tiền hỗ trợ, theo Bộ LĐ-TB-XH, một số địa phương, đơn vị đã hỗ trợ người dân bằng hình thức online như Thừa Thiên-Huế, Sơn La, ngành bưu điện… Người dân có thể đăng ký, nộp hồ sơ online mà không cần phải mất nhiều thời gian đi lại. Còn cơ quan quản lý có thể theo dõi, xử lý hồ sơ, thông báo kết quả qua phần mềm trực tuyến. Người dân tiếp cận với chính sách nhanh hơn, thủ tục hành chính cũng được đơn giản hóa, việc chi trả online sẽ công bằng hơn, minh bạch hơn.
Theo ông Hồi, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong trợ giúp xã hội đã và đang được Bộ LĐ-TB-XH thí điểm tại một số địa phương. Nghị định 20 của Chính phủ về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội cũng khuyến khích việc đăng ký, xét duyệt điện tử và kết nối dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết, chi trả chính sách, quản lý đối tượng; xây dựng cơ sở dữ liệu đối tượng bảo trợ; hướng dẫn quản lý đối tượng bảo trợ xã hội bằng hồ sơ, phần mềm hoặc cơ sở dữ liệu điện tử…
Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH đã có thông tư hướng dẫn các địa phương chi trả hỗ trợ thông qua tài khoản ngân hàng, tài khoản thanh toán điện tử. Ông Hồi nhấn mạnh: “Các gói hỗ trợ Covid-19 sẽ còn triển khai trong thời gian tới, do vậy, các địa phương cần chi trả bằng phương thức điện tử. Bộ LĐ-TB-XH đang nghiên cứu phần mềm ứng dụng trong chi trả chính sách an sinh xã hội, gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các tình huống cứu trợ khẩn cấp…”.
Theo ông Hồi, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xây dựng chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, thúc đẩy thanh toán điện tử. Trong dịch Covid-19, đối tượng thụ hưởng chính sách xã hội ngày càng được mở rộng, đòi hỏi có công cụ hiện đại hơn để quản lý chính sách và đối tượng thụ hưởng.

 

 

 


 

 


Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Dương thế bao la sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...