Australia cảnh báo trí tuệ nhân tạo làm gia tăng tội phạm mạng

14:50 - 05/02/2024

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống đang tạo ra những thay đổi mà con người chưa thể lường trước được. Trong đó, cảnh sát Australia lo ngại, trí tuệ nhân tạo có thể được các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi tội phạm.

Cảnh sát liên bang Australia vừa đưa ra cảnh báo về việc các đối tượng xấu có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ việc thực hiện các hành vi phạm tội. Cụ thể các đối tượng này có thể sử dụng các nền tảng tương tự như ChatGPT để tìm các hướng dẫn thực hiện hành vi tội phạm.

Cảnh sát Australia đã phát hiện một số nền tảng mà ở đó các đối tượng xấu được cung cấp bộ công cụ để tạo ra các thư điện tử lừa đảo với “ngữ pháp và chính tả hoàn hảo” để có thể đánh lừa dân, từ đó đánh cắp thông tin nhạy cảm như chi tiết đăng nhập. Không chỉ vậy, công cụ này cũng hỗ trợ việc tạo dựng các tin nhắn thoại giả mạo của bố, mẹ hoặc tin nhắn hình ảnh dùng công nghệ Deepfake nhằm gia tăng độ tin cậy của thông tin.

Theo cảnh sát Australia, việc xuất hiện các nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT làm cho các tội phạm mạng xác định mục tiêu tốt hơn và từ đó có thể tổ chức thường xuyên hơn các vụ tấn công, phạm vi tấn công cũng rộng hơn do học được cách đoán mật khẩu, phá các mã CAPTCHA, sao chép giọng nói và sử dụng hình ảnh giả mạo.

Theo Viện nghiên cứu tội phạm Australia, kết quả một cuộc điều tra của cơ quan này cho thấy, khoảng một nửa người tham gia điều tra cho biết trong 1 năm qua, họ từng là nạn nhân của tội phạm mạng. Con số này đã phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức tội phạm mạng và tác động của chúng đối với người dân.

Mặc dù hiện tại việc sử dụng các nền tảng này mới chỉ bắt đầu và các nhóm tội phạm vẫn đang bị hạn chế về năng lực công nghệ và nguồn lực để có thể thiết lập các hình thức phạm tội của riêng mình song đây là vấn đề cần mà các cơ quan chức năng cần quan tâm và xây dựng kế hoạch ứng phó phù hợp để hạn chế thiệt hại trong tương lai.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Thanh toán hóa đơn SCTV

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...